Tìm hiểu về Cloud Computing

Điện toán đám mây hay còn gọi là Cloud Computing, hiện nay đang là 1 đề tài phổ biến mà nhiều doanh nghiệp đã và đang áp dụng. Là mô hình cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng dựa trên nền tảng đám mây giúp lưu trữ dữ liệu dễ dàng và bảo mật. Để hiểu rõ hơn về điện toán đám mây là gì, cũng như những lợi ích mà điện toán đám mây mang lại. Bài viết dưới đây GreenHost chia sẻ đầy đủ thông tin giúp bạn đọc tham khảo.

Cloud Computing là gì?

Cloud Computing hay còn được gọi là điện toán đám mây là việc cung cấp các tài nguyên khác nhau thông qua Internet. Các tài nguyên này bao gồm các công cụ và ứng dụng như lưu trữ dữ liệu, máy chủ, cơ sở dữ liệu, mạng và phần mềm.

Nếu như đang sử dụng những ứng dụng web từ các hãng lớn như Google hoặc Microsoft thì chính bạn đang sử dụng Cloud Computing. Các ứng dụng web như Gmail, Google Calender, Hotmail, SaleForce, Dropbox và Google Docs đều dựa trên Cloud Computing bởi vì khi kết nối tới những dịch vụ đó, người dùng đã được truy cập vào những cụm nhóm máy chủ đồ sộ thống nhất trên Internet.

Phân loại mô hình điện toán đám mây

Hiện nay, có 4 mô hình triển khai điện toán đám mây chính đang được sử dụng phổ biến. Đó là: Public Cloud, Private Cloud, Hybrid Cloud và Community Cloud.

Public Cloud (Điện toán đám mây cộng đồng) là gì?

Public Cloud là mô hình triển khai điện toán đám mây sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các dịch vụ, ứng dụng trên Public Cloud đều nằm trên cùng một hệ thống Cloud. Tức là tất cả người dùng sẽ dùng chung tài nguyên. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ trực tiếp quản lý và bảo vệ dữ liệu trên đám mây.

Ưu điểm:

Phục vụ được nhiều đối tượng người dùng, không bị giới hạn về không gian, thời gian.

Đặc biệt Public Cloud có chi phí đầu tư thấp. Tiết kiệm được hệ thống máy chủ, giảm gánh nặng quản lý, cơ sở hạ tầng.

Đám mây công cộng còn có thể co giãn theo nhu cầu thực tế của người sử dụng.

Nhược điểm:

Mất an toàn và khó kiểm soát dữ liệu

Private Cloud ( Điện toán đám mây riêng) là gì?

Private Cloud là dịch vụ điện toán đám mây riêng thường được cung cấp cho các doanh nghiệp để đảm bảo an toàn dữ liệu. Private cloud sẽ được bảo vệ bên trong tường lửa của công ty và doanh nghiệp trực tiếp quản lý.

Ưu điểm:

Chủ động hơn trong việc sử dụng và quản lý dữ liệu

Bảo mật thông tin tốt hơn

Nhược điểm:

Gặp khó khăn trong việc triển khai công nghệ

Tốn chi phí để xây dựng, duy trì hệ thống

Chỉ phục vụ trong nội bộ doanh nghiệp. Những người dùng khác bên ngoài không thể tiếp cận và sử dụng.

Hybrid Cloud (Điện toán đám mây lai) là gì?

Đám mây lai (Hybrid Cloud) là sự kết hợp giữa đám mây công cộng và đám mây riêng. Nó cho phép người dùng khai thác được điểm mạnh của 2 mô hình trên. Và đồng thời hạn chế được điểm yếu của 2 mô hình đó.

Đám mây lai thường sẽ do doanh nghiệp tạo ra và việc quản lý thông tin. Dữ liệu sẽ được phân chia giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp Public Cloud.

Ưu điểm:

Đảm bảo được an toàn cho các dữ liệu quan trọng

Sử dụng được nhiều dịch vụ điện toán đám mây mà không bị giới hạn

Nhược điểm:

Khó khăn khi triển khai và quản lý hệ thống

Tốn nhiều chi phí để xây dựng cơ sở hạ tầng

Community Cloud (Điện toán đám mây cộng đồng) là gì?

Đám mây cộng đồng được xây dựng nhằm mục đích chia sẻ hạ tầng, dữ liệu cho nhiều tổ chức, người dùng khác nhau. Ví dụ, các doanh nghiệp cùng hoạt động trong ngành giáo dục có thể chia sẻ chung một đám mây để trao đổi dữ liệu cho nhau.

Ưu điểm:

Các tổ chức/doanh nghiệp/cá nhân chung lĩnh vực hoạt động có thể chia sẻ dữ liệu, thông tin dễ dàng để phục vụ cho công việc của chính họ.

Đảm bảo sự riêng tư, an ninh và tuân thủ các chính sách tốt hơn.

Nhược điểm:

Việc điều hành, quản lý tương đối khó khăn.

Cần tốn nhiều chi phí để xây dựng, triển khai.

Ứng dụng điện toán đám mây

Đơn giản mà nói, điện toán đám mây sẽ giúp bạn truy cập dữ liệu dễ dàng thông qua internet. Khả năng của điện toán đám mây là không thể bàn cãi, có thể truy cập dữ liệu dễ dàng thông qua internet. Có rất nhiều ứng dụng mà Cloud Computing có thể thực hiện được, đơn cử như:

– Cơ sở dữ liệu đám mây

– Kiểm tra và phát triển website, ứng dụng

– Phân tích, vận hành Big Data

– Lưu trữ dữ liệu website thông qua Cloud Server

– Dễ dàng chia sẻ dữ liệu thông qua các nền tảng như: Google Drive, Dropbox, Shutterstock…

– Ứng dụng quản lý doanh nghiệp: Nhiều ứng dụng được thiết kế trên nền tảng đám mây để giúp doanh nghiệp quản lý, duy trì quan hệ với khách hàng tốt hơn.

Mô hình điện toán đám mây

Hiện nay, cũng giống như các công nghệ mới có 3 mô hình cung cấp điện toán đám mây cơ bản, đều được giải thích với các thuật ngữ cụ thể và các chữ viết tắt đơn giản, dễ hiểu là IaaS, PaaS và SaaS.

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ – Infrasructure as a service (IaaS)

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS), bao gồm các khối dựng cơ bản dành cho nền tảng CNTT đám mây và thường cung cấp quyền truy cập các tính năng mạng, máy tính (phần cứng ảo hoặc trên phần cứng chuyên dụng) và dung lượng lưu trữ dữ liệu. Theo Amazon thì đây là mức độ cơ bản nhất của điện toán đám mây.

Nền tảng dưới dạng dịch vụ – Platform as a service (PaaS)

Nền tảng dưới dạng dịch vụ giúp bạn không cần quản lý cơ sở hạ tầng ngầm của tổ chức (thường là phần cứng và hệ điều hành) và cho phép bạn tập trung vào công tác triển khai cũng như quản lý các ứng dụng của mình. Nó cho phép triển khai các ứng dụng, website trên đám mây. Paas về cơ bản cũng khá giống với Iaas nhưng cấp độ cao hơn một chút. Paas được trang bị thêm các công cụ phát triển doanh nghiệp thông minh (BI), middleware và nhiều tool khác.

Phần mềm dưới dạng dịch vụ  – Software as a service (SaaS)

Phần mềm dưới dạng dịch vụ sẽ cung cấp cho bạn sản phẩm hoàn chỉnh được nhà cung cấp dịch vụ vận hành và quản lý. Khi nhắc đến SaaS, mọi người thường nghĩ đến ứng dụng dành cho người dùng cuối. Nhà cung cấp dịch vụ Saas có thể lưu trữ trên server của họ. Hoặc cho phép người dùng tải xuống và vô hiệu hóa nó khi hết hạn. Với sản phẩm SaaS, bạn sẽ không phải để tâm đến chuyện bảo trì dịch vụ hay quản lý cơ sở hạ tầng cơ bản, mà bạn chỉ cần tính xem sẽ sử dụng phần mềm cụ thể đó như thế nào.

Trên đây là các thông tin chi tiết về điện toán đám mây mà GreenHost cung cấp đến bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích về thuật ngữ “điện toán đám mây”!