Top 6 Dịch Vụ Lưu Trữ Dữ Liệu Tốt Nhất

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây dịch vụ này cho phép người dùng lưu trữ, sao lưu, quản lý và chia sẻ các tập tin dữ liệu từ xa bằng một thiết bị có kết nối Internet.
Dịch vụ này sẽ giúp “giải phóng” tài nguyên của máy tính. Nhờ thế, hiệu suất vận hành của máy luôn được đảm bảo ổn định, nhanh chóng.
Vậy dữ liệu đám mây là gì? Những ưu điểm nổi bật gì để nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng? Để giúp bạn hiểu hơn về cách thức lưu trữ này bài viết dưới đây Greenhost sẽ giới thiệu những thông tin đầy đủ về Dịch vụ dữ liệu đám mây cũng như Top các dịch vụ lưu trữ tốt nhất hiện nay.

Dữ liệu đám mây là gì?

Dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây là dịch vụ do một bên thứ 3 cung cấp. Cho phép người dùng lưu trữ, sao lưu, quản lý và chia sẻ các tập tin dữ liệu từ xa bằng một thiết bị có kết nối Internet.

du-lieu-dam-may
Hình thức lưu trữ dữ liệu này ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Đây là phương pháp lưu trữ tối ưu, tiết kiệm chi phí với độ an toàn cao. Hiện nay, các dịch vụ lưu trữ đám mây thường gặp là Box, Google Drive, Mega,…

Ưu điểm của dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây


• Tiết kiệm thời gian: Tất cả các dữ liệu đều được đưa lên đám mây, nên chúng ta không nhất thiết phải đến công ty mà vẫn hoàn thành được công việc. Vì bạn có thể làm việc, chia sẻ tài liệu, chỉnh sửa tài liệu, trao đổi thông tin,… với đồng nghiệp thông qua thiết bị có kết nối internet.
• Quản lý thông tin dễ dàng: Dịch vụ lưu trữ sử dụng tính năng quản lý giúp người dùng tùy ý phân quyền, chia sẻ dữ liệu trong nội bộ…
• Bảo mật tốt: Người dùng được phép thiết lập quyền cài đặt nhiều chế độ bảo mật như là: quyền sửa tài liệu, chỉ xem tài liệu, và không được chỉnh sửa nội dung,…
• Chi phí tối ưu: Khi sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây bạn không phải tốn phí mua ổ cứng, phần cứng, phí bảo trì. Thay vào đó, bạn chỉ cần trả khoản phí cho không gian lưu trữ mà mình sử dụng, chi phí này thấp hơn rất nhiều so với ngân sách đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tính năng của dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây
• Sao lưu tự động
Đây là tính năng quan trọng khi sử dụng dịch vụ sao lưu, tất cả dữ liệu được đảm bảo sẵn sàng trên các tài khoản trực tuyến. Và, ngay cả khi quá trình sao lưu xảy ra sự cố làm gián đoạn thì nó vẫn được tiếp tục tự động khi máy tính khởi động lại.
• Kiểm tra, chạy thử nghiệm và triển khai ứng dụng, phần mềm
Hiệu suất của lưu trữ đám mây cao, quy mô linh hoạt và chi phí thấp. Vì thế, nó tạo được môi trường độc lập vô cùng thuận lợi nhưng vẫn đảm bảo tính tương đồng, để chạy thử nghiệm các ứng dụng, phần mềm.
• Chia sẻ dữ liệu trong đám mây
Dữ liệu đám mây cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ với người khác tài liệu có dung lượng lớn một cách nhanh chóng, đảm bảo bảo mật.

• Phục hồi dữ liệu
Chức năng này giúp bạn tránh được những rắc rối do mất dữ liệu khi máy tính bị hỏng hoặc mất. Bởi dữ liệu luôn ở trên đám mây, bạn chỉ việc đăng nhập và truy xuất chúng thông qua kết nối internet.

Công nghệ sử dụng trong lưu trữ dữ liệu đám mây

Dữ liệu đám mây có độ bảo mật cao nhờ vào 3 công nghệ sau:
• Authentication: Quá trình xác thực bằng tên đăng nhập và mật khẩu.
• Authorization practices: Cho phép người dùng ủy quyền cho người khác theo từng cấp độ bảo mật để có thể xem dữ liệu. Giao thức này rất có lợi cho các doanh nghiệp trong việc kiểm soát, phân quyền nhân viên tiếp cận đến các thông tin của tổ chức, nhằm phục vụ công việc của họ.

• Encryption: Thực hiện việc mã hóa thông tin bằng cách sử dụng các tổ hợp thuật toán phức tạp. Mặc dù hacker có thể “crack” mã hóa nhưng hầu hết lại không thể truy cập vào các nguồn tài nguyên dữ liệu cần thiết.
6 dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất
Dưới đây là 6 dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây tốt nhất hiện nay:
1. MediaFire
MediaFire là website của Mỹ cho phép chia sẻ dữ liệu miễn phí. Chỉ cần đăng ký tài khoản, thành viên đã được cấp quyền sử dụng đầy đủ các tính năng của MediaFire. Bên cạnh việc truy cập MediaFire bằng máy tính, người dùng còn có thể sử dụng thiết bị di động để quản lý và thao tác với các dữ liệu đã sao lưu của mình.


Hiện nay, MediaFire cung cấp 4 gói dịch vụ lưu trữ đám mây là Free, Persernal, Pro và Business. Với gói Free, người dùng được cấp một không gian lưu trữ nhất định và chỉ được phép tải lên các tập tin có kích thước nhỏ hơn dung lượng còn trống của tài khoản. Đối với các gói trả phí thì dung lượng tập tin tải lên có thể tới 10GB.
Sau khi hoàn tất tải, hệ thống sẽ cấp một đường dẫn URL để người dùng chia sẻ cho người khác. Bên cạnh đó, các ảnh được tải lên sẽ được MediaFire sắp xếp và hiển thị bằng dạng thư viện.

2. Google Drive
Đây là một dịch vụ lưu trữ cho phép người dùng có thể chỉnh sửa trực tuyến với dung lượng miễn phí tới 15GB. Tại không gian lưu trữ này, người dùng được tùy ý lưu các dữ liệu ở nhiều dạng như văn bản office, pdf, video, âm thanh…


Bên cạnh đó, Google Drive còn hỗ trợ Google Docs và Google+ giúp người dùng dễ dàng truy cập, làm việc với dữ liệu hoặc chia sẻ tài liệu cho người khác ở bất cứ nơi đâu thông qua máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối internet. Tiếp đến, người dùng còn có thể mời người khác trực tiếp xem, chỉnh sửa hoặc tải xuống tài liệu mà không cần phải gửi chúng qua email.

3. Mega
Toàn bộ các tập tin tải lên Mega sẽ được mã hóa nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu trước các cuộc tấn công của hacker, và sự xung đột với các dữ liệu khác có trên máy chủ Mega.


Tại Mega, người dùng phải chịu trách nhiệm về bản quyền của các tập tin đã tải lên Mega. Vì thực chất nhà cung cấp dịch vụ không được quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng.
Cuối cùng, thêm ưu điểm cực kỳ thú vị nữa là Mega cung cấp không gian lưu trữ miễn phí đến 50GB. Vì thế, nếu là người có nhiều tài liệu cần lưu trữ thì bạn không nên bỏ qua nhà cung cấp này nhé.

4. Copy
Copy là giải pháp lưu trữ đám mây rẻ và an toàn. Sử dụng dịch vụ này, người dùng được phép chia sẻ tài khoản với nhiều người khác, hoặc chuyển đổi tài khoản cá nhân và công việc trong cùng một lần đăng nhập.


Copy cung cấp các tính năng hữu ích như bảo mật cấp doanh nghiệp độc lập, không hạn chế kích thước và lượt xem, tích hợp SignNow để sử dụng eSignatures. Ngoài ra, người dùng còn được phép sao lưu, truy cập, chia sẻ tập tin bằng máy tính hay thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Windows, Mac, Linux, iOS, Android.

5. Box
Đây là một ứng dụng lưu trữ dữ liệu đám mây nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi. Box cho phép tăng cường không gian lưu trữ và dữ liệu được bảo mật bằng tài khoản riêng của người dùng. Tương tự như Google Drive, Box cũng là một công cụ văn phòng trực tuyến khá hoàn hảo, mang đến nhiều thuận lợi cho người dùng khi xử lý công việc.

6. SugarSync
Dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây cuối cùng trong danh sách là SugarSync. Nó cho phép người dùng có thể đồng bộ tất cả các dữ liệu có trên nhiều thiết bị khác nhau. Nhờ thế, dữ liệu được bảo đảm toàn vẹn và an toàn trước các rủi ro về tấn công mạng hoặc hư hỏng ổ cứng. Tuy nhiên, nhược điểm của SugarSync là nhà cung cấp chỉ cho 5GB dung lượng miễn phí trong thời gian 90 ngày dùng thử.

Trên đây là những thông tin tổng hợp mà Greenhost chia sẻ đến người dùng, hi vọng bài viết này cung cấp những kiến thức bổ ích dành cho khách hàng. Hãy liên hệ với Greenhost để được tư vấn chi tiết.